เปิดบัญชีหนี้ 12 ทีม Super League และคำโกหกของฟลอเรนติโน่ เปเรซ

La Gazzetta dello Sport สื่อยักษ์ใหญ่ของอิตาลีเปิดเผยบัญชีหนี้ของเหล่า 12 ทีมก่อตั้ง European Super League พบเชลซี, สเปอร์ส, บาร์เซโลน่า หนี้บานสุด ในขณะที่อาร์เซน่อล และเอซี มิลานหนี้น้อยที่สุด

โดยกัซเซ็ตต้าได้เผยตัวเลขหนี้ของ 12 ทีมมามีตัวเลขดังนี้

Chelsea: €1.51bn
Tottenham €1.28bn
Barcelona €1.173bn
Real Madrid €901m
Inter €630.1m
Manchester United €528.6m
Atletico Madrid €494.2m
Juventus €458.3m
Liverpool €272m
Manchester City €200m
Milan €151.8m
Arsenal €125.4m

จะเห็นได้ว่าเชลซี, สเปอร์ส, และบาร์เซโลน่า หนี้แตะหลักพันล้านยูโร ในขณะที่มิลานและอาร์เซน่อลมีหนี้น้อยที่สุด หลักร้อยล้านยูโร ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ทำให้ขายตั๋วเข้าชมไม่ได้

ซึ่งด้วยหนี้มหาศาลขนาดนี้ ผมไม่แปลกใจว่าทำไมทีมเหล่านี้จึงรีบอยากจะแยกตัวออกมาตั้ง Super League เอง เพื่อที่จะได้ล้างหนี้อันมากมายที่ตัวเองก่อไว้ จะได้กินรวบค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเองทั้งหมด ไม่ต้องแบ่งเงินส่วนนึงให้ทาง UEFA ซึ่งแม้ทาง UEFA จะได้รายได้จำนวนมหาศาลจากลิขสิทธิ์ UEFA Champions League หรือ UEFA Euro ในฐานะตัวกลาง ผู้ดำเนินการจัดการแข่งขัน แต่ก็อย่าลืมว่า UEFA เองก็ต้องแบ่งเงินส่วนนึงไปสนับสนุนองค์กรทางฟุตบอลระดับรากหญ้า หรือเงินอุดหนุนเอฟเอของประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศเล็กๆที่รายได้ไม่มากเช่นกัน ยังไม่นับพวกฟุตบอลหญิง ฟุตซอล อะไรต่อมิอะไรอื่นๆอีกมากมายที่เป็นการดำเนินการที่ไม่ค่อยก่อเกิดกำไร UEFA ก็จะ subsidize เม็ดเงินที่ได้จากการถ่ายทอดสดทีมใหญ่ๆเหล่านี้ลงไปโปะให้

แต่ Super League จัดตั้งขึ้นมาจาก 12 ทีมใหญ่ที่คิดจะกินรวบเองทั้งหมด ไม่คิดจะแบ่งปันคนอื่น ทีมอย่างเรอัล มาดริด บาร์เซโลน่า ช่วงโควิดขาดทุนไปเยอะ ส่วนนึงก็เพราะคุณบริหารผิดพลาดกันเอง มีอย่างที่ไหน จ่ายค่าเหนื่อยเมสซี่ หรือเกเร็ธ เบล 5 แสน – 6 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์ ค่าเหนื่อยมันเฟ้อ โอเว่อร์มาก แล้วคุณจะมาโทษยูฟ่าหน้าเงินแต่เพียงฝ่ายเดียวได้อย่างไร ในเมื่อคุณบริหารเงินกันแบบนี้ ที่ฟลอเรนติโน่ เปเรซออกมาบอกว่า Super League จะช่วยเซฟฟุตบอล ที่จริงมันเป็นแค่คำโกหกคำโต เพราะที่คุณต้องการจะเซฟจริงๆ ก็แค่สโมสรคุณ และตัวคุณเองมากกว่า

ทีมอย่างสเปอร์ส เพิ่งสร้างสนาม หนี้บาน, แมนฯยูฯ เกลเซอร์ก็ไปกู้เงินมาซื้อทีม ซื้อตัวเยอะ ค่าเหนื่อยแยะ เหมือนๆกับเชลซีที่อะไรๆก็อากู๋โรมัน ควักให้ประจำ ส่วนทีมอย่างอาร์เซน่อล จะเห็นว่าหนี้นิดเดียว เพราะบริหารจัดการเรื่องการเงินดีมาตลอด แทบจะไม่ค่อยควักเงินซื้อตัวนักเตะแบบอู้ฟู่ แต่สุดท้ายก็กระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย เพราะแสตน โครเอนเก้ เป็นนักธุรกิจที่เห็นกำไรของตัวเองมาก่อนแฟนบอลเสมอ

สรุปคือ European Super League แม้จะเคยพูดคุยกันมาอย่างยาวนานหลายปี แต่ถูกเข็นออกมาแบบสายฟ้าแล่บ ชนิดตบหน้าแฟนบอล นักเตะ และผู้จัดการทีม เพราะแทบไม่มีใครรู้เรื่องมาก่อน ก็เพราะหนี้สินมันล้นพ้นเกินกว่าจะแก้ได้ ส่วนบางทีมก็กระโดดเข้ามาร่วมวงด้วยแม้หนี้จะน้อยนิด ก็เพราะเม็ดเงินมันหอมหวานนั่นเอง ค่าตัว ค่าเหนื่อยที่มันเฟ้อมาหลายปี มันมาแสดงผลให้เห็นก็ตอนนี้แหละ โดยมีโควิดเป็นตัวเร่งให้ถึงจุดจบเร็วมากขึ้น

แทนที่จะโทษยูฟ่าว่าเป็นเสือนอนกินเพียงฝ่ายเดียว ก็อย่าลืมโทษตัวเองด้วยว่าที่มันมาถึงจุดนี้ ก็เพราะคุณบริหารจัดการกันไม่ดีเองด้วยต่างหาก

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*